หลักสูตรสติดิจิทัล (สำหรับนักศึกษา)

เรียนอะไรบ้าง?

AWARE

• เปิดสมอง…อุ่นเครื่อง กับ “สติดิจิทัล” (Digital Mindfulness Warm up)
  • แผนที่ “สติดิจิทัล” ก่อนออกเดินทาง (Digital Mindfulness Walk Through Program)
  • ความหมายและความสำคัญของ “สติดิจิทัล”
  • การเป็นพลเมืองในยุคดิจิทัล (Digital Citizenship)
    • ใช้อย่างเกิดประโยชน์ รับผิดชอบ ปลอดภัย
  • ความคิดสร้างสรรค์ในยุคดิจิทัล (Digital Creativity)
    • สร้างสรรค์ข้อมูล และเปลี่ยนความคิดใหม่ๆให้เป็นความจริงด้วยการใช้เครื่องมือดิจิตอล
  • ผู้ประกอบการยุคดิจิทัล (Digital Entrepreneurship)
    • แก้ปัญหาที่ท้าทายใหม่ๆในโลก หรือเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ
  • “8 ทักษะดิจิทัล (Digital Quotient)” ที่คนรุ่นใหม่ควรรู้
    • ทักษะการพัฒนาความเป็นตัวจริงออนไลน์ (Digital Citizen Identity)
    • ทักษะการจัดสรรเวลาหน้าจอ (Screen Time Management)
    • ทักษะการรับมือกับการโดนรังแก (Cyberbullying Management)
    • ทักษะการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล (Cybersecurity Management)
    • ทักษะการเข้าใจเขาใจเรา (Digital Empathy)
    • ทักษะการรู้จักการสร้างรอยเท้าดิจิทัล (Digital Footprint)
    • ทักษะการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ (Critical Thinking)
    • ทักษะการรักษาความเป็นส่วนตัว (Privacy Management)

ADAPT

• ถอดรหัสการฝึก “ทักษะดิจิทัล” จากกรณีศึกษาจริงของแต่ละมหาวิทยาลัย
  • ออกเดินทาง…สร้างประสบการณ์ “สติดิจิทัล” (Digital Mindfulness Experience)
  • เทคนิคการฝึก “สติดิจิทัล” หรือ “การรู้เท่าทันดิจิทัล”
  • เทคนิค THINK : True, Hurtful, Illegal, Necessary, Kind
  • ระดมความคิดเห็นจากประสบการณ์จริง และเลือกประเด็นที่สนใจขับเคลื่อนให้เกิดขึ้น
  • พัฒนา Idea/Prototype เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นได้จริง

ARISE

• รู้จัก “สติดิจิทัล (Digital Mindfulness)”
  • เข้าใจคุณค่าและความหมายของ “สติดิจิทัล (Digital Mindfulness)”
  • แนวทางการพัฒนาและบ่มเพาะคุณลักษณะและทักษะด้านสติดิจิทัลสำหรับนักศึกษาของแต่ละสถาบัน
  • สร้างประสบการณ์การใช้ Online Platform และการบริหารจัดการเวลาบนหน้าจอดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • แนวทางการสื่อสารเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ คุณลักษณะ และทักษะที่ได้จากการอบรมไปต่อยอดให้กับนักศึกษาของแต่ละสถาบัน
  • ไอเดีย/โครงการ/Prototype สติดิจิทัลของแต่ละสถาบัน สู่การขับเคลื่อนที่เกิดขึ้นจริง